Trải Thảm Bê Tông Nhựa Nóng: Ưu Điểm và Quy Trình Thi Công

Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng tiêu chuẩn được thể hiện gói gọn trong 07 bước thi công dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về quá trình làm đường nhựa và dự trù chính xác về thời gian thực hiện dự án.

Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng tiêu chuẩn
Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng chỉ với 7 bước nhanh chóng

Khái niệm bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng là loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng hạ tầng đường bộ và các công trình giao thông khác. Đây là hỗn hợp được tạo ra từ các thành phần chính bao gồm nhựa đường bitum, cát, đá, bột khoáng… Quá trình sản xuất và thi công bê tông nhựa nóng thường được thực hiện ở nhiệt độ cao. Đặc điểm chính là nhựa đường được trộn với các hạt đá ở nhiệt độ cao (từ khoảng 150 độ C đến 190 độ C).

Ưu điểm của dịch vụ trải thảm bê tông nhựa nóng

Dịch vụ trải thảm bê tông nhựa nóng mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho việc xây dựng và phát triển hạ tầng đường bộ tại nước ta. Dưới đây là một số ưu điểm của hạng mục này như:

 1. Độ Bền và Chịu Tải Tốt : Thảm btông nhựa nóng có độ bền và khả năng chịu tải cao, nhờ phần kết cấu bền chặt và mặt đường linh hoạt giúp gia tăng tuổi thọ của đường và giảm cần thiết phải tiến hành sửa chữa.
 2. Khả Năng Chống Nứt: Mặt đường nhựa có khả năng chống nứt tốt hơn so với những vật liệu thi công làm đường khác trên thị trường. Lớp thảm mặt đường sẽ giúp bảo vệ đường khỏi sự tác động của thời tiết và tải trọng giao thông lớn.
 3. Thời Gian Hình Thành Cường Độ Cực Đại Nhanh: Quá trình đóng rắn bề mặt thảm đường nhựa mới diễn ra nhanh chóng, thông thường chỉ sau tầm 6 – 10h có thể cho thông xe. Điều này làm rút ngắn thời gian thi công và hạn chế rủi ro về các vấn đề do thời tiết.
 4. Khả Năng Chống Trượt : Bề mặt đường nhựa sẽ hình thành nên một liên kết có độ bám dính tốt, làm giảm nguy cơ trượt đổ, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt. Đây là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu khác hiện nay.
 5. Khả Năng Linh Hoạt: Dịch vụ trải thảm bê tông nhựa nóng có khả năng linh hoạt màu sắc, hình dạng, độ cao, độ dốc của mặt đường để phù hợp địa hình cần thi công.
 6. Giảm Tiếng Ồn: Bề mặt thảm bê tông nhựa thường rất mịn, tạo cảm giác láng mượt và thẩm mỹ cho đường đi đồng thời cũng giúp giảm tiếng ồn giao thông so với một số loại đường khác.
 7. Tiết Kiệm Chi Phí Duy Trì: Nhờ có độ bền cao và khả năng chống nứt tốt, việc duy trì và sửa chữa đường bê tông nhựa nóng thường ít hơn so với các loại đường khác.

Tuy nhiên đây là một hạng mục dự án có quy mô lớn và đòi hỏi kỹ thuật tiêu chuẩn thi công cao, nên yêu cầu năng lực, kinh nghiệm của đơn vị thi công khá lớn. Thảm nhựa nóng để đạt được những ưu điểm này thì nhà thầu cũng cần phải tuân thủ nhiều quy chuẩn xuyên suốt quá trình thi công và chất lượng nguyên liệu cần được quản lý và thực hiện đúng cách.

Điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng 

Để quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng diễn ra suôn sẻ và đạt đúng tiêu chuẩn thì đơn vị thực hiện cần đảm bảo về một số điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng như sau:

 • Chỉ thi công bê tông nhựa nóng trong điều kiện thời tiết không ráo, không mưa hoặc có khả năng mưa để tránh lượng nước mưa làm ảnh hưởng đến chất lượng hỗn hợp và nhiệt độ BTN tiêu chuẩn.
 • Chỉ thi công thảm nhựa nóng khi nhiệt độ ngoài trời > 15 độ C và thực hiện vào ban ngày để đảm bảo an toàn lao động.
 • Vật liệu tham gia trong suốt toàn bộ Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng phải đảm bảo tiêu chuẩn và đạt yêu cầu thí nghiệm.
 • Mặt đường trước khi thi công phải được xử lý cao độ, độ ngang, dọc, dốc, dài,… Nền móng phải được xử lý chặt chẽ, đáp ứng được nhu cầu tải trọng dự án yêu cầu.
 • Đơn vị thi công phải được trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và bảo hộ lao động. Các loại cơ giới chuyên dụng được chuẩn bị và cho chạy thử trước đó, đảm bảo vận hành tốt.

Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng

Trình tự thi ng thảm bê tông nhựa rải nóng chuẩn kỹ thuật hiện nay bao gồm 7 bước như sau

1. Chuẩn bị Bề Mặt:

2. Thi công lớp nền phụ cho mặt đường nhựa

3: Làm sạch bề mặt đường:

4: Tưới nhũ tương cho mặt đường

5: Tiến hành thi công rải thảm thi công bê tông nhựa nóng

6: Lu lèn lớp thảm bê tông nhựa nóng

7. Nghiệm thu và bảo dưỡng

quy trình thi công bê tông nhựa nóng;
Các bước thi công thảm bê tông nhựa nóng

Xem thêm: Quy trình làm đường nhựa và bảo dưỡng 

1. Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng – Chuẩn bị Bề Mặt:

 1. Làm sạch bề mặt đường: Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết nứt nhỏ trên bề mặt đường. b. Kiểm tra và sửa chữa: Điều này bao gồm việc kiểm tra và sửa chữa các vết nứt, lún, hay hỏng hóc trên bề mặt.
 2. Chuẩn bị bề mặt đường cần thi công

Thi công lớp móng: Đây được xem là bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng. Đơn vị thi công sẽ xem xét hiện trạng mặt đường cũ để có phương án xử lý sao cho phù hợp với yêu cầu của bản thiết kế. 

Bề mặt đường cũ có thể là đường nhựa, đường bê tông hoặc đất sỏi nên đòi hỏi sự linh động trong quá trình xử lý. Công tác di dời mặt bằng được thực hiện bởi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, phối hợp với nhiều thiết bị cơ giới hạng nặng nhằm mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Bước 2: Thi công lớp nền phụ cho mặt đường nhựa

Lớp nền phụ là điểm quan trọng nhất trong cấu tạo mặt đường, vì vậy có thể nói đây là giai đoạn quan trọng nhất trong Quy trình thi công bê tông nhựa nóng. Phần nền phụ có vai trò là lớp nền móng chắc chắn, giúp cho bề mặt đường mới ổn định chắc chắn khi chịu tải trọng lớn. Yêu cầu lắp đặt đế phụ cho mặt đường đạt chuẩn về độ dày, độ ổn định, độ đầm nén tốt, chọn loại vật liệu phù hợp để lắp đặt. Trong trường hợp, phần nền móng không được chắc chắn, bề mặt đường nhựa sau thi công sẽ không chịu được tải trọng lớn trong thời gian dài, rất dễ gây sụt lún, bong tróc nghiêm trọng.

Bước 3: Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng – Làm sạch bề mặt đường:

Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vật liệu dư thừa trên bề mặt nơi cần thi công. Trong trường hợp thực hiện dự án sửa chữa đường nhựa, công nhân sẽ tiến hành kiểm tra các vết nứt, lún, hay hỏng hóc trên bề mặt và xử lý hiện trạng bề mặt đường rồi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 4: Tưới nhũ tương cho mặt đường

Nhũ tương cần được tưới trước thi công thảm bê tông nhựa nóng trong khoảng 4 đến 6 giờ so với thời điểm bắt đầu quá trình thi công. Mẫu từ lớp nhũ tương sẽ được thu thập để kiểm tra chất lượng, và chỉ khi đạt đến tiêu chuẩn, việc thi công nhựa nóng trên bề mặt mới được thực hiện.

Vận chuyển bê tông nhựa nóng đến công trình sẽ sử dụng ô tô tải chuyên dụng. Thùng xe phải được bảo dưỡng sạch sẽ để tránh tạp chất và có bạc che để đề phòng mưa gió. 

Bước 5: Tiến hành thi công rải thảm thi công bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa nóng sẽ được phân phối bằng máy chuyên dụng. Trong những khu vực hạn chế về không gian hoặc có đặc điểm khó khăn máy rải không đến được thì quy trình thi công có thể chuyển sang phương pháp thủ công bởi các công nhân đi kèm hỗ trợ.

 • Trước khi bắt đầu, máy cần được khởi động khoảng 15 đến 20 phút. Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng sự chính xác của các thiết bị và máy móc tại các vị trí như trục xoắn, băng chuyền, để đảm bảo rằng chúng hoạt động một cách ổn định. Ô tô tải di chuyển lùi từ từ về phía trước của phễu máy rải, sau đó dần dần đổ bê tông nhựa nóng vào phễu. Điều chỉnh độ dày của lớp nhựa nóng tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế hoặc độ dày, điều này có thể thực hiện bằng cách điều chỉnh tốc độ của xe thi công.
 • Máy đầm phải hoạt động liên tục trong quá trình rải thảm nhựa đường. Cần có người công nhân đi theo bên cạnh máy, trang bị các dụng cụ như xẻng, bàn san để điều chỉnh những vị trí còn rải thiếu bê tông nhựa nóng, và phun dầu lên bánh xe lu để tránh tình trạng nhựa dính vào bánh lu.
Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng tiêu chuẩn
Hình ảnh trải thảm bê tông nhựa nóng

Bước 6: Lu lèn lớp thảm bê tông nhựa nóng

Giai đoạn lu lèn là yếu tố quyết định đến sự thành công của toàn bộ quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng. Vì thế đơn vị thi công cần thực hiện nghiêm túc và chuẩn bị các cơ sở vật chất đúng, đủ, chất lượng để tham gia thực hiện.

Việc lu lèn cần diễn ra ngay tại thời điểm lớp bê tông nhựa được trải xuống. Quá trình lu lèn nên được thực hiện một cách nhanh chóng ngay khi nhiệt độ của nhựa đường vẫn đang ở mức cao để đảm bảo hiệu quả tối đa. Nhiệt độ lý tưởng để thực hiện việc lu lèn trên hỗn hợp bê tông nhựa nóng là từ 130 đến 140oC. Khi nhiệt độ của lớp bê tông nhựa nóng giảm xuống dưới 70 độ C, thì quá trình lu lèn sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn nữa.

Quá trình lu lèn cần kết hợp sử dụng các loại máy lu bao gồm lu bánh cứng 8 tấn và 12 tấn, cùng với lu bánh hơi 16 tấn.

 • Trong lần lu đầu tiên, ta chọn sử dụng xe lu bánh cứng 8 tấn, duy trì vận tốc ở mức 5-6 km/h.
 • Trong lần lu thứ hai, ta chuyển sang sử dụng xe lu bánh hơi 16 tấn, giảm vận tốc xuống ở khoảng 2-3 km/h.
 • Cuối cùng, trong lần lu cuối cùng, ta lựa chọn xe lu bánh cứng 12 tấn, và giảm vận tốc xuống còn 1,5 km/h.

Trong trường hợp gặp mưa trong quá trình trải nhựa:

 1. Ngay lập tức báo dừng quá trình trải nhựa tại nhà máy.
 2. Nếu đã thực hiện được 2/3 khối lượng lu lèn, tiếp tục hoàn thành phần còn lại.
 3. Trong trường hợp chưa đạt được 2/3 khối lượng, tắt máy và loại bỏ lớp nhựa đã thi công. Chờ đến khi mặt đường khô lại trước khi tiến hành tiếp tục quá trình thi công.

Lưu ý: Phải thường xuyên thêm dầu chống dính lên bề mặt của bánh xe lu nhằm ngăn chặn tình trạng bê tông nhựa nóng kết dính lên bánh xe, gây ra tróc rỗ trên bề mặt đường.

Quá trình thay đổi hướng của lu cần được thực hiện một cách nhịp nhàng và không nên dừng xe lu ở những vị trí mà lớp bê tông nhựa nóng chưa đạt đến sự ổn định.

7. Nghiệm thu và bảo dưỡng công trình 

Đơn vị thi công và chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu dự án thi công thảm bê tông nhựa nóng bằng văn bản đi kèm. Tiến hành kiểm tra chi tiết từng hạng mục và tình trạng bề mặt trước khi bắt đầu thi công, đo đạt các thông số kỹ thuật về độ ngang, dốc, dọc, chiều dài,.. của công trình làm đường nhựa vừa hoàn thành.

 1. Đánh giá tình trạng bề mặt cần trải bê tông nhựa, bao gồm độ dốc ngang, dốc dọc, cao độ và bề rộng.
 2. Kiểm tra tình trạng của lớp nhựa, đảm bảo sự thấm hoặc dính bám đúng quy định.
 3. Đảm bảo hệ thống cao độ đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.
 4. Kiểm tra trạng thái của thiết bị rải, lu lèn, thiết bị thông tin liên lạc, lực lượng thi công và hệ thống đảm bảo an toàn giao thông cũng như an toàn lao động

Hai bên tiến hành bàn giao bằng biên bản và đi vào khai thác sử dụng.

Bài viết trên thể hiện rõ về nội dung về Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng tiêu chuẩn và điều kiện thi công, ưu điểm nổi bật của thảm nhựa nóng. Nếu có thắc mắc về dịch vụ làm đường nhựa, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline để được hỗ trợ tốt nhất

——————————————————————–

NG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678  (Zalo)

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com 

 Website: xaydungdaithanh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *