THI CÔNG LÀM ĐƯỜNG NHỰA VÀ BẢO DƯỠNG MẶT ĐƯỜNG BÊ TÔNG NHỰA

Quy trình làm đường nhựa và cách bảo dưỡng mặt đường bê tông nhựa sử dụng bền lâu, ít sửa chữa. Bảo dưỡng mặt đường bê tông nhựa đòi hỏi chuyên môn cao.

Công ty TNHH XD DV Đại Thanh là đơn vị chuyên thực hiện các Dịch vụ thi công xây dựng – công trình hạ tầng như đường nhựa, nhà xưởng,… . Được thành lập từ tập thể kỹ sư có trình độ cao, công nhân lành nghề cùng quy trình giám sát chặt chẽ, Đại Thanh luôn được các đối tác đánh giá cao trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Đơn vị thực hiện cần phải nắm rõ quy trình chuẩn để có thể đảm bảo chất lượng cho các công trình.

Làm đường nhựa bê tông
Việc thi công mặt đường bê tông nhựa cần rất nhiều kỹ thuật và kiến thức chuyên môn

Trong bài viết này, Công ty TNHH ™ DV Đại Thanh sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về kỹ thuật thi công và bảo dưỡng mặt đường nhựa theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8819:2011.

Xem thêm: Đường bê tông nhựa là gì? Phân loại đường bê tông nhựa

Kỹ thuật thi công mặt đường bê tông nhựa

Bước 1: Thi công lớp móng

Công việc này chỉ cho phép thi công trải thảm bê tông nhựa khi cao độ lớp móng, độ dốc ngang, dốc dọc và độ bằng phẳng có sai số trong phạm vi cho phép. Việc thi công lớp móng sẽ dựa vào tình trạng hiện tại của mặt đường:

  • Đối với mặt đường mới: Lớp móng phải khô, sạch và bằng phẳng.
  • Đối với mặt đường cũ: Cần sửa chữa mặt đường nhựa như vá ổ gà, xử lý các vết nứt, bù vênh mặt đường cũ,… Trong trường hợp đơn vị thi công sử dụng đá nhựa rải nguội hoặc bê tông nhựa nguội, cần phải tiến hành trước khi rải lớp bê tông nhựa ít nhất 15 ngày. Còn nếu dùng hỗn hợp đá nhựa rải nóng thì cần đầm lèn trước khi thi công.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu

Ở bước này, đơn vị thi công sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Chọn các loại vật liệu, thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý.
  • Thiết kế cấp phối cốt liệu và trộn thử cấp phối.
  • Lấy mẫu cốt liệu trên hộc nóng và phân tích các thành phần hạt, thực hiện điều chỉnh cấp phối trên hộc nguội nếu cần thiết.
  • Định hàm lượng nhựa và đúc các tổ mẫu BTN.
  • Thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý trong các mẫu BTN. Sau đó trình kết quả thí nghiệm và thực hiện đề xuất hàm lượng nhựa hợp lý.

Bước 3: Tiến hành thi công đoạn thử nghiệm

Bước 4: Tưới nhựa bám dính

Đơn vị thi công cần sử dụng nhựa lỏng  hoặc nhũ tương pha với dầu hỏa theo tỷ lệ dầu hóa/nhựa đặc là 80/100 và tưới trước 4 – 6 giờ để nhựa lỏng có thể đông đặc lại, sau đó mới trải thảm bê tông nhựa nóng.

Bước 5: Chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa

Đơn vị thi công cần chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa tại trạm trộn chu kỳ để đảm bảo độ chính xác cao, theo đúng yêu cầu đã đề ra.

Bước 6: Vận chuyển bê tông nhựa

Sử dụng xe ô tô tự đổ hoặc xe chuyên dụng có trọng tải phù hợp để vận chuyển bê tông nhựa đến địa điểm thi công. Lưu ý, cần chọn những phương tiện có thùng xe kín, sạch, có quét lớp mỏng dầu chống dính bám phía trên và có bạt che phủ để hạn chế hỗn hợp bị giảm nhiệt độ.

Bước 7: Rải bê tông nhựa

Sử dụng máy chuyên dụng để thực hiện rải bê tông nhựa nóng.

Kỹ thuật thi công làm đường nhựa bê tông
Khi rải thảm bê tông nhựa nóng, đơn vị thi công cần sử dụng các máy móc chuyên dụng để đảm bảo an toàn

Bước 8: Lu lèn bê tông nhựa

Dùng lu lèn sơ bộ bề mặt bê tông. Sau lượt đầu tiên, đơn vị cần kiểm tra độ bằng phẳng bằng thước 3m và có thể phụ chỗ lồi lõm. Tiếp theo, dùng lu lèn chặt khoảng 8 – 10 lượt/điểm để đảm bảo độ chắc chắn.

Bước 9: Kiểm tra và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa

Cách bảo dưỡng mặt đường bê tông nhựa

  • Phủ lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông sau khi thi công, đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng của mùa hè nhằm giữ lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình đóng rắn.
  • Giữ nguyên cốt pha tại chỗ nhằm duy trì hơi ẩm. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng có thể phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm.

Như vậy, với những nội dung trên, Công ty Đại Thanh đã cung cấp cho bạn kỹ thuật thi công và bảo dưỡng mặt đường nhựa theo đúng tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam. Để biết thêm chi tiết hoặc sử dụng Dịch vụ trải thảm bê tông nhựa nóng, bạn vui lòng liên hệ đến Chúng tôi qua hotline 0935 680 567 – 0944 680 678.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *