Điều kiện thi công bê tông nhựa nóng chuẩn kỹ thuật

Khi thi thực hiện một sự án làm đường nhựa thì điều kiện thi công bê tông nhựa nóng là một trong yếu tố bắt buộc mà người thi công phải đầy đủ kiến thức. Để nắm vững hơn về kiến thức chuyên môn khi nhậu thầu một dự án, đơn vị cần trang bị đầy đủ kỹ năm, chuyên môn, Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điều kiện này nhé. 

điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng
Điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng chuẩn kỹ thuật

Điều kiện trước khi thi công trải thảm bê tông nhựa nóng

Trước khi tiến hành thi công làm đường nhựa, thì điều kiện thi công nhựa bê tông cũng cần được đặc biệt chú ý. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng cho công trình cụ thể đó là: 

Điều kiện về nền nhiệt ngoài trời, thời tiết

Điều kiện thi công bê tông nhựa nóng đạt yêu cầu là khi nhiệt độ ngoài trời phải lớn hơn 15 độ C.

Tuyệt đối không thi công trong thời tiết trời mưa, hoặc có thể sắp mưa, điều này nhằm để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho hỗn hợp vật liệu bê tông nhựa nóng luôn ở mức tiêu chuẩn.

Ngoài ra, quá trình thi công cũng cần được thực hiện và hoàn thành ban ngày. Một số trường hợp cần thi công vào buổi tối, thì cần trang bị đầy đủ các thiết bị chiếu sáng để đảm bảo chất lượng. Cùng với đó điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người thi công cũng như đội ngũ giám sát công trình. 

Hình ảnh thi công bê tông nhựa nóng vào ban đêm
Hình ảnh thi công bê tông nhựa nóng vào ban đêm

Điều kiện về vật tư, môi trường khi tham gia trải thảm bê tông nhựa

Điều kiện thi công bê tông nhựa nóng về vấn đề vật liệu, điều kiện công trường, máy móc cũng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất. Những yếu tố cần được xem xét bao gồm: 

 • Về vật liệu bê tông nhựa: Cần lựa chọn loại bê tông phù hợp với yêu cầu của dự án. Cần xem xét về các tiêu chí phù hợp đó là đặc điểm kỹ thuật, thành phần, hàm lượng và tính chất khác và phải tiến hành thí nghiệm trước khi chính thức đưa vào thi công.
 • Thành phần hỗn hợp: Các thành phần phụ trợ và phụ gia cần được kiểm soát chặt chẽ, các yêu cầu về nhiệt độ của thành phần, tính chất hoá học các loai nguyên vật liệu cũng cần được đảm bảo để đáp ứng tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật. 
 • Điều kiện công trường: Cần chuẩn bị sẵn nơi tập kết, xử lý nền hạ và làm sạch bề mặt làm đường để quá trình thực hiện được suôn sẻ, không xảy ra sự cố.
 • Hệ thống thiết bị và máy móc thi công: Điều kiện của các thiết bị thi công khi làm đường nhựa là đảm bảo chất lượng vận hành tốt. Các loại thiết bị tham gia cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và cho vận hành trước để đánh giá hiệu suất và kịp thời xử lý trong trường hợp máy móc hư hỏng. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáp ứng yêu cầu công việc thi công. 

Yêu cầu mặt bằng thi công: độ dốc, độ ngang, nền đường…

Việc chuẩn bị điều kiện thi công bê tông nhựa nóng bề mặt cũ cũng rất quan trọng. Cần phải sửa chữa các vết lõm, vá các ổ gà, và điều chỉnh mặt bằng để đảm bảo độ phẳng. Trong trường hợp sử dụng bê tông nhựa nguội, quá trình sửa chữa cần được thực hiện ít nhất 15 ngày trước khi thi công. Còn nếu là bê tông nhựa nóng, việc sửa chữa cần hoàn thành ít nhất một ngày trước khi bắt đầu công việc.

Việc xử lý cao độ, độ phẳng, độ dốc ngang và độ dốc dọc trước khi tiến hành làm đường nhựa để đáp ứng các tiêu chuẩn để tạo nên lớp nền móng chắc chắn và làm cơ sở cho quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng bền đẹp hơn.

Điều kiện trong quá trình thi công bê tông nhựa nóng

Các điều kiện thi công bê tông nhựa nóng phải được đảm bảo đáp ứng chặt chẽ để mặt đường nhựa sau khi hoàn thiện có chất lượng bền lâu và khai thác được tối đa công dụng. Cụ thể được quy định chi tiết về Các yêu cầu điều kiện khi làm đường nhựa cần đáp ứng như sau: 

Yêu cầu về vận hành, khởi động máy móc cơ giới trong quá trình rải thảm

Trong điều kiện thi công bê tông nhựa nóng yêu cầu vận hành, khởi động máy móc cần đáp ứng các yêu cầu thi công cụ thể như sau: 

 • Thiết bị vận hành trải thảm bê tông nhựa nóng cần phù hợp, thuận tiện và luôn trong tình trạng hoạt động tốt để bảo dưỡng công trình định kỳ, 
 • Khảo sát và đưa ra những phương án thi công cụ thể, đặc biệt là vấn đề trạm trộn hay vận chuyển trong quá trình thi công. 
 • Lựa chọn công nhân có nhiều kinh nghiệm làm chủ các máy móc, cũng như thiết bị để tiến hành tốt công việc cũng như chất lượng thảm. 
 • Thường xuyên kiểm tra thi công, khi cần thiết cần phải sửa chữa ngay lập tức làm đường nhựa. 

Điều kiện nhiệt độ vật liệu bê tông nhựa nóng khi rải thảm

Nhiệt độ bê tông nhựa nóng trong quá trình trải thảm cũng là điều kiện thi công bê tông nhựa nóng. Cần được tuân theo để đảm bảo quá trình trải thảm diễn ra hiệu quả và đạt đến được kết quả tốt nhất cho công trình: 

Nhiệt độ các cốt liệu sau khi đưa ra khỏi máy sấy phải trên 15 độ C. Đảm bảo không dính ẩm, độ ẩm phải từ 0.5%.

 • Về nhiệt độ của vật liệu trong quá trình sản xuất: Nhiệt độ các thành phần cốt liệu trong quá trình sản xuất sau khi đưa ra khỏi máy sấy phải > 15 độ C. Các vật liệu được sấy không đảm bảo không bị ẩm ướt và có độ ẩm từ 0.5%.
 • Yêu cầu về nhiệt độ nhựa đường lỏng trong giai đoạn nấu sơ bộ phải từ 80 – 100 °C. 
 • Nhiệt độ ở môi trường: Nhiệt độ xung quanh phải trên 15 độ C và không thi công trong điều kiện có gió mạnh và băng tuyết, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như đẩy nhanh hơn thời gian làm nguội hỗn hợp bê tông nhựa nóng.
 • Nhiệt độ của  BTN trong giai đoạn vận chuyển: Yêu cầu của hỗn hợp bê tông nhựa nóng khi cho vào thùng oto tải là từ 120 độ – 165 độ C.
 • Yêu cầu về nhiệt độ bê tông nhựa nóng khi lu lèn:  Nhiệt độ của BTN tối thiểu để tiến hành lu lèn sơ bộ là 1200C. Cần phải tiến hành lu lèn ngay sau máy rải di chuyển nhằm đảm bảo giữ được nhiệt độ lu lèn tiêu chuẩn nhất. Nhiệt độ lu lèn lý tưởng nhất của vật liệu bê tông nhựa nóng là 120 – 140 °C

> Yếu tố nhiệt độ trong giai đoạn sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa nóng rất quan trọng, trong trường hợp nhiệt độ của BTN lớn hơn mức tiêu chuẩn cho giai đoạn trộn hỗn hợp trong thùng trộn hoặc vượt cao hơn mức nhiệt độ tối đa khi cho hỗn hợp vật liệ vào thùng xe tải thì phải loại bỏ ngay.

Yêu cầu kỹ thuật rải thảm, lu lèn

Yêu cầu kỹ thuật rải thảm, lu lèn cũng là điều kiện thi công bê tông nhựa nóng được yêu cầu cao. Trong đó sẽ gồm các tiêu chí sau: 

 • Bề mặt làm đường nhựa cần làm sạch, bóc tách các vật liệu cũ để chuẩn bị nhận thêm lớp bê tông nhựa mới. Bề mặt cũ cần được tu sửa, bù vênh và điều chỉnh đảm bảo độ bằng phẳng cho công trình. 
 • Trước khi tiến hành trải thảm cần làm ẩm bề mặt một cách đồng đều tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình kết dính. 
 • Điều kiện khi rải thảm bê tông nhựa nóng là cần được trải đều, liên tục trên bề mặt đã chuẩn bị sẵn. Thông qua đó các thiết bị như máy trộn, máy rải và các phương tiện chuyên dụng khác. 
 • Bê tông nhựa được rải trên bề mặt, quá trình lu lèn và phẳng hóa được thực hiện để làm cho lớp bề mặt trở nên đồng nhất và có độ bền cao. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị như máy lu, máy lăn. Hoặc công cụ tương tự để đạt được áp lực và độ nhất quán trong việc nén và phẳng hóa lớp bê tông nhựa.
 • Sau khi lu lèn phẳng hóa kiểm tra về mặt sẽ đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, độ bền và độ đồng nhất. 
 • Sau khi hoàn thành rải thảm và lu lèn, bảo dưỡng bề mặt cần được duy trì và tăng cường để bảo vệ công trình thời gian dài.điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng

Yêu cầu về mặt đường sau lu lèn

Yêu cầu mặt đường sau lu lèn cần đảm bảo chất lượng và hiệu suất của bề mặt đường cụ thể như sau: 

 • Mặt đường đủ điều kiện thi công bê tông nhựa nóng sau lu lèn cần có độ phẳng và đều. Không có những vùng lõm lồi đột ngột hay khuyết điểm lớn. Đây chính là yếu tố an toàn và thoải mái trong quá trình sử dụng. 
 • Bề mặt có độ kết dính tốt, giữ chặt lớp bê tông nhựa. Đảm bảo không có vết nứt hay tách rời sau khi hoàn thiện công trình. 
 • Thảm bê tông nhựa nóng cần có khả năng chịu tải tốt đáp ứng được yêu cầu giao thông và các phương tiện di chuyển mà không gây nên vết nứt, lún hay sụt lún. 
 • Mặt đường cần chống thấm tốt ngăn ngừa nước thấm vào bề mặt đường, giúp tăng tuổi thọ cho đường. 
 • Mặt đường sau khi làm đường nhựa cần kiểm tra định kỳ, phát hiện và sửa chữa nhanh chóng để tránh được tình trạng chúng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Xảy ra điều gì nếu không đáp ứng các điều kiện thi công thảm bê tông nhựa nóng?

Nếu không đáp ứng được điều kiện thi công bê tông nhựa nóng, có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình và chất lượng: 

Nhiệt độ và thời tiết có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc và chất lượng của bề mặt đường. Nhiệt độ ngoài trời quá cao hoặc quá thấp có thể làm thay đổi tính chất của vật liệu bê tông nhựa nhanh chóng và làm giảm khả năng kết dính hoặc làm suy giảm tính linh hoạt.

Nếu không đáp ứng các yêu cầu chuẩn trước khi bắt đầu, việc chuẩn bị không đầy đủ có thể làm giảm hiệu suất của quá trình thi công. Việc chuẩn bị thiếu sót có thể kéo dài thời gian thi công và gây ra các vấn đề không mong muốn, như việc phải thực hiện sửa chữa sau này.

Hậu quả khi không đáp ứng điều kiện chuẩn trong khi thi công làm đường nhựa :

Trong quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng nếu không duy trì máy móc, thiết bị đúng cách thì chúng có thể gặp sự cố bất cứ khi nào. Trong quá trình thi công có thể hỏng hóc hoặc làm gián đoạn công việc. 

Nếu không tuân thủ điều kiện thi công bê tông nhựa nóng về nhiệt độ, chất lượng vật liệu sản xuất,.. sẽ dẫn đến các vết nứt, bong tróc hoặc bề mặt không đồng đều. Hoặc nếu phát hiện kịp thời thì cũng phải loại bỏ đi phần lớn vật liệu bê tông nhựa kém chất lượng, điều này cũng gây lãng phí không nhỏ cho doanh nghiệp và hao hụt tài nguyên môi trường. 

Việc sửa chữa, điều chỉnh các trường hợp sai xót, hư hỏng máy móc do chưa kiểm tra kỹ lượng điều kiện vận hành thiết bị trước khi thi công cũng sẽ làm kéo dài thời gian làm việc, kéo theo đó là làm chậm nhịp đến các bộ phận liên quan, gây  ảnh hưởng đến chi phí cũng như thời gian thi công.

>>> Vì vậy có thể kết luận rằng, các điều kiện thi công bê tông nhựa nóng mang tính quyết định đến sự thành công của một dự án làm đường nhựa. Vì vậy cần phải được chắc chắn các điều kiện khách quan – chủ quan trong quá trình thi công thảm đường nhựa được thực hiện đúng, đủ để đảm bảo được chất lượng và hiệu quả cho dự án thảm mặt đường. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công thảm bê tông nhựa nóng uy tín tại TPHCM

Tại TPHCM, đơn vị chúng tôi chuyên nhận thi công thảm bê tông nhựa nóng tại tất cả các quận trên địa bàn. Chúng tôi cam kết đáp ứng đầy đủ được các diều kiện thi công bê tông nhựa nóng chuẩn kỹ thuật giúp dự án thực hiện chất lượng và bàn giao theo tiến độ. Chi tiết về những dịch vụ hiện nay đang được chúng tôi cung cấp đó là: 

 1. Cung cấp dịch vụ trải thảm đường bê tông nhựa nóng tại địa bàn thành phố và các vùng lân cận với mức giá tốt. 
 2. Chuyên sửa và thực hiện làm đường nhựa cho tất cả các công trình từ nhà nước cho đến tư nhân trên địa bàn. 
 3. Làm đường nhựa tại các hẻm, khu phố, hệ thống đường liên tỉnh và các khu vực đường nông thôn. 
 4. Nâng cấp và xây mới đường nhựa tại các dự án bất động sản và các khu nhà xưởng tại các khu công nghiệp
 5. Cải tạo, và sửa chữa đường đã bị hư hỏng nặng và tiện ích cho người sử dụng. 

Với quy trình thi công đạt điều kiện thi công bê tông nhựa nóng đạt tiêu chuẩn đã làm nên thương hiệu cho chúng tôi. Cùng với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên sâu chúng tôi tự tin về chất lượng cũng như tiến độ trong công trình.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về Điều kiện thi công bê tông nhựa nóng, quý khách cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

——————————————————————–

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678  (Zalo)

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com 

 Website: xaydungdaithanh.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *