Quy trình thi công bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp chỉ 8 bước

Yếu tố quyết định đến sự thành công của thảm bê tông nhựa nóng là nhờ vào nhiều yếu tố. Đặc biệt để hoàn thiện một dự án đúng kết cấu, chuẩn chất lượng thì quy trình thi công bê tông nhựa nóng phải thực hiện theo trình tự chuẩn kỹ thuật. Chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về trình tự thi công mặt đường sau đây:

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp sẽ quyết định đến sự thành công của một dự án làm đường nhựa. Hãy cùng xem qua trình tự 8 bước thi công đường nhựa sau để biết thêm chi tiết:

quy trình thi công bê tông nhựa nóng

Điều kiện khi thi công thảm bê tông nhựa nóng

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng là một quá trình thực hiện phức tạp, cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ phận kết hợp máy móc chuyên dụng cùng tham gia. Để để đảm bảo hiệu suất và giúp quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và xử lý tốt khi có rủi ro liên quan, nhà thầu thực hiện cần chuẩn bị tốt các điều kiện về môi trường, nhiệt độ, công nhân, cơ giới phù hợp với điều kiện công trường. Tham khảo qua một số tiêu chí thiết yếu trước khi thi công thảm nhựa nóng sau đây:

1. Điều kiện thời tiết 

Trước khi thi công bê tông nhựa nóng cần đảm bảo thời tiết khi bắt đầu phải đang trong tình trạng khô ráo, thoáng mát. Cần kiểm tra thời tiết có biến đổi hay không, tuyệt đối không thi công khi trời mưa hoặc có nguy cơ xảy ra mưa lớn ngập lụt. 

Ngoài ra, không thi công khi có gió lớn hoặc nơi có tuyết rơi để đảm bảo chất lượng hỗn hợp nhựa nóng đạt lý tưởng.

2. Điều kiện nhiệt độ khi thi công bê tông nhựa nóng

Điều kiện tiên quyết đầu tiên là nhiệt độ ngoài trời cần phải đáp ứng trên 15 độ C, hạn chế thi công vào mùa đông. Bởi thời điểm này thường sẽ khiến nhiệt độ giảm mạnh và dễ xảy ra mưa lớn. Rất dễ làm nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa nóng bị giảm nhanh chóng và không đảm bảo được chất lượng của vật liệu khi thi công.

Trong quá trình thi công nhiệt độ phải đạt tiêu chuẩn, nhiệt độ các cốt liệu sau khi đưa ra khỏi máy sấy phải trên 15 độ C, đảm bảo không được dính ẩm.

Phải đảm bảo được các điều kiện để nhiệt độ nhựa đường vào lúc nấu sơ bộ nằm trong khoảng từ 80 độ C – 100 độ C. Nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa nóng tối thiểu khi tiến hành lu lèn là từ 120 độ C, và lý tưởng nhất vào khoảng 130 độ C – 140 độ C.

Độ ẩm: Khi thi công thảm bê tông nhựa nóng, độ ẩm của bề mặt đường cũng cần được chú ý và kiểm tra để tránh sự ngưng tụ nước trong quá trình thi công. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình kết dính của bê tông nhựa nóng, làm yếu đi sự kết dính của bề mặt.

3. Điều kiện về cơ sở hạ tầng tham gia

Nhà thầu cần khảo sát địa hình, chuẩn bị đầy đủ lán trại, điểm tập kết, và các vật liệu, tư trang cho quá trình thi công mặt đường bê tông nhựa.

Các loại cơ giới cần được tập kết đầy đủ số lượng và cho vận hành kiểm tra trước khi tiến hành các bước rải thảm nhựa nóng.

Cung cấp đầy đủ trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ, rào chắn, chiếu sáng ban đêm. Quy trình thi công phải đảm bảo đúng kỹ thuật, an toàn cho mọi người và các phương tiện tham gia giao thông khác.

Vệ sinh sạch sẽ: Trong quy trình thi công bê tông nhựa nóng bề mặt đường nhựa cần được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn để đảm bảo tính kết dính của thảm bê tông nhựa nóng. Cần loại bỏ bụi, rác, chất cặn để không ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông nhựa nóng.

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng chỉ với 8 bước chuẩn kỹ thuật

Dưới đây là quy trình thi công bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp chỉ 8 bước đạt chuẩn kỹ thuật, mời các bạn tham khảo:

quy trình thi công bê tông nhựa nóng, làm đường nhựa
Các bước làm đường nhựa đơn giản

Bước 1: Xử lý mặt đường cũ hư hỏng, chuẩn bị mặt bằng

Trong quy trình thi công bê tông nhựa nóng, bước đầu tiên là phải xử lý các phần hỏng trên mặt đường cũ và chuẩn bị mặt bằng mới phù hợp. Nếu mặt đường nhựa cũ hiện tại có các tình trạng như ổ gà, lồi lõm, hoặc ổ voi, chúng cần được khắc phục trước khi tiến hành thi công. Tiếp theo, bề mặt mới phải được làm sạch, khô ráo, phẳng và duy trì độ dốc, độ ngang theo yêu cầu của thiết kế. Mọi vật cản trên mặt đường cũ cũng cần được loại bỏ để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho dự án.

Các nhà thầu nên nhớ, các sai số về độ dày, bề rộng, độ cao, độ dốc phải nằm trong phạm vi được cho phép và không được để vượt quá.

Bước 2: Thi công lớp nền phụ

Lớp nền phụ (đế phụ) là phần chịu lực chính từ mặt đường và là phần quan trọng nhất của bề mặt đường nhựa, giúp tạo ra một bề mặt ổn định để hỗ trợ lớp mặt đường mới. Ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ tiến hành đo đạc, kiểm tra độ ổn định từ lớp nền và xử lý cấp phối nén chặt.

Lớp nền được chúng tôi đưa ra phương án xử lý đúng cách giúp mặt đường nhựa bê trên đạt được độ bền ổn định trong thời gian dài khai thác.

Bước 3: Tưới nhựa tạo độ dính bám

Bước tưới nhựa dính bám là phần quan trọng trong quy trình thi công bê tông nhựa nóng giúp tăng độ bám dính giữ thảm bê tông nhựa nóng với lớp mặt đường cũ. Lượng nhựa dính bám sẽ có sự thay đổi từ 0,8l/m2 đến 1,3l/m2 tùy vào tình trạng móng thi công. 

Khi vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa nóng cần phải vệ sinh thùng sạch sẽ, có bạt che đậy kín để đảm bảo an toàn. 

Bước 4: Phân phối hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Những thành phần cần có để trộn thảm bê tông nhựa nóng cần được kiểm định có đạt tiêu chuẩn hay không. Trong quá trình thi công bê tông nhựa nóng cần thực hiện đúng như bản thiết kế, phù hợp với các mẫu vật liệu đã được thí nghiệm trước. Cần thi công đúng quy trình để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sự an toàn.

Trạm trộn thảm bê tông nhựa nóng cần phải đạt yêu cầu theo quy định kiểm tra chất lượng vật liệu. Bên cạnh đó, phải tiến hành kiểm tra độ ẩm, thành phần của bột khoáng, hạt dẹt của đá, độ ẩm… Kiểm tra kỹ càng nhiệt độ, chất lượng khi trộn, chỉ tiêu của hỗn hợp bê tông nhựa.

Bước 5: Vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa

Khi vận chuyển hỗn hợp thảm bê tông nhựa nóng có thể dùng xe ben chuyên dụng hay ô tô tự đổ. Máy rải và cự ly vận chuyển cần có sự kết hợp ăn ý, nhịp nhàng và thống nhất giữa các công đoạn. Cần vệ sinh thùng xe sạch sẽ, kín đáo và phải có phiếu xuất xưởng sau mỗi lần xe rời khỏi trạm trộn.

Nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa nóng khi cho vào thùng xe tải phải đạt từ 120 – 165 độ C. Điều kiện phải có phiếu xuất xưởng chứa các thông tin về nhiệt độ hỗn hợp, khối lượng, thời điểm rời đi, tên tài xế.

Bước 6: Rải bê tông nhựa, tiến hành lu đèn

Tiến hành rải lớp hỗn hợp bê tông nhựa bằng phương pháp thủ công kết hợp máy rải chuyên dụng. Để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, quá trình kiểm tra vận hành của máy rải yêu cầu thời gian khởi động trước khoảng 15-20 phút.

Xe chở bê tông nhựa di chuyển lùi lại một cách chậm rãi đến phía trước của phễu máy rải, sau đó đổ từ từ bê tông nhựa nóng vào trung tâm của phễu máy. Điều chỉnh độ cao của lớp nhựa nóng và tinh chỉnh tốc độ máy theo yêu cầu về độ dày của thiết kế. Bố trí công nhân theo sau máy rải để tiến hành để bù phụ lớp vật liệu vào những nơi chật hẹp, vật liệu chưa đồng đều.

Sau khi rải thảm bê tông nhựa nóng xong hãy tiến hành lu đèn để giúp bê tông nhựa đạt được độ chặt hoàn hảo nhất. Quá trình lu đèn được thực hiện bằng bánh lu kim loại hoặc bánh lu hơi. Nhiệt độ tốt nhất khi lu đèn là từ 130 độ C đến 140 độ C.

Khi tiến hành rải, thanh đầm của máy rải phải hoạt động liên tục, nếu máy rải hư hỏng hay gặp sự cố phải báo ngay về trạm trộn để xử lý kịp thời.

Bước 7:  Lu lèn

Bố trí xe lu tiến hành lu chặt lớp thảm vừa rải, máy rải lớp bê tông nhựa di chuyển đến đâu thì việc lu lèn được thực hiện ngay thời điểm đó. Nhằm giữ cho nhiệt độ hỗn hợp BTN khi lu lèn đạt mức lý tưởng nhất trong khoảng 130 – 140 độ C.

Trong quá trình này, nên sử dụng đa dạng máy lu bao gồm: lu bánh cứng 8 tấn và 12 tấn, đồng thời kết hợp với máy lu bánh hơi 16 tấn.

Trong lần lu đầu tiên, áp dụng máy lu 8 tấn với vận tốc là 5-6km/h.

Lần lu thứ hai, chuyển sang sử dụng máy lu bánh hơi 16 tấn với vận tốc là 2-3km/h.

Cuối cùng, trong lần lu cuối cùng, chọn máy lu 12 tấn với vận tốc là 1,5km/h.

  • Trong trường hợp gặp mưa khi đang thi công rải nhựa, cần thông báo dừng quá trình rải nhựa tại nhà máy.
  • Khi nhiệt độ lớp bê tông nhựa hạ xuống dưới 70 độ C thì lu hèn không còn hiệu quả nữa và cần phải loại bỏ

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu

Bước cuối cùng, sau khi hoàn thiện cần kiểm tra chặt chẽ bề mặt bê tông nhựa nóng, các sai số cho phép trong quy định đặt ra. Tiến hành kiểm tra bề dày bằng cách đo đạc bê tông nhựa với các số liệu điểm tương ứng ở lớp mặt dưới. Kiểm tra độ dốc ngang, độ phẳng, bề rộng, độ nhám… của công trình.

Tiếp theo, các chúng tôi sẽ thực hiện việc lấy mẫu thử và kiểm tra xem mẫu thử đã đáp ứng các yêu cầu hay chưa. Quá trình kiểm tra được thực hiện một cách tổng quát, chi tiết và nghiêm ngặt, sau đó lập biên bản nghiệm thu. Trong biên bản nghiệm thu, cần bao gồm đầy đủ thông tin về các phần đã được kiểm tra, kết quả của quá trình kiểm tra, và đưa ra kết luận cuối cùng về quy trình thi công bê tông nhựa nóng.

Quy trình thi công bê tông nhựa nóng cần phải thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình.

Hướng dẫn bảo dưỡng mặt đường bê tông nhựa nóng

Sau quá trình thi công bê tông nhựa nóng hoàn thành, bạn cần tiến hành bảo dưỡng để bề mặt đường mới sớm ổn định và giữ được độ bền lâu dài. 

  • Sau khi thi công nên cho rào chắn từ 4-8 tiếng để giúp cho mặt đường hình thành liên kết. 
  • Hạn chế tốc độ và tải trọng xe lưu thông trên đường không vượt 25km/h trong 1 tuần đầu.
  • Dọn dẹp vệ sinh mặt đường nhựa để loại bỏ các vật cản, rác, bụi giúp mặt đường thông thoáng và an toàn cho phương tiện tham gia giao thông.
  • Có thể dùng biện pháp tạo nhám mặt đường giúp tăng độ bám, giảm thiểu trơn trượt và tai nạn giao thông khi trời mưa.
  • Nên có các biện pháp trám vá kịp thời khi bề mặt đường xảy ra tình trạng nứt nẻ để đảm bảo an toàn giao thông.
bảo dưỡng mặt đường bê tông nhựa nóng
Phương pháp bảo dưỡng đường bê tông nhựa sau thi công

 

Đơn vị thi công thảm bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp, giá tốt

Công ty Đại Thanh – Một trong những đơn vị thi công thảm bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng hàng đầu. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và đã thi công bê tông nhựa cho hàng ngàn dự án công trình, đơn vị chúng tôi  sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các nhà thầu. 

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tận tâm, có tay nghề, kỹ thuật cao, cùng với quy trình thi công bê tông nhựa nóng đảm bảo, đạt chuẩn mang đến cho khách hàng sự an toàn tin tưởng. Bên cạnh đó, công ty còn trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại, chuyên dụng để phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo nhất.

Với sứ mệnh đem đến một công trình hoàn hảo, chất lượng, an toàn, chúng tôi không ngừng học hỏi, cố gắng và tiếp thu ý kiến khách hàng để mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng khi đồng hành trong các dự án trong tương lai. Không ngừng nắm bắt xu thế, cải thiện chất lượng từng ngày mang đến cho khách hàng những lợi ích tốt nhất.

Qua bài viết này, Đại Thanh đã chia sẻ về quy trình thi công bê tông nhựa nóng chuyên nghiệp chỉ với 8 bước đơn giản. Hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình tìm hiểu về dự án sắp tới. Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề liên quan đến các trình tự thi công mặt đường bê tông nhựa hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé. Xin chân thành cảm ơn.

——————————————————————–

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678  (Zalo)

Email: xaydung.daithanh86@gmail.com

Website:  xaydungdaithanh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *