Kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng

Kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng là các biện pháp được sử dụng sau quá trình khai thác, làm cho đường nhựa bị xuống cấp, hư hỏng. Biện pháp sửa chữa đường nhựa khá phức tạp và cần kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao từ các kỹ sư và đội ngũ công nhân. Cùng tham khảo qua những biện pháp sửa chữa đường bê tông nhựa nóng chuẩn kỹ thuật do Đại Thanh biên soạn ra trong quá trình trải nghiệm làm việc lâu năm dưới đây:

Các phương pháp sửa chữa đường bê tông nhựa

Sửa chữa đường nhựa hay bảo trì mặt đường bê tông nhựa là công đoạn bao gồm nhiều cấp độ, trong đó có thể kể đến như bảo dưỡng thường xuyên và thay thế các sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ hoặc sửa chữa vừa, sửa chữa lớn, sửa chữa đột xuất.

Các công việc bảo dưỡng và sửa chữa đường bê tông nhựa nóng đều nhằm phòng ngừa – hạn chế các dạng hư hỏng do phương tiện giao thông và điều kiện môi trường gây ra. 

Hãy cùng tìm hiểu qua một số phương pháp sửa chữa đường bê tông nhựa nóng dưới đây:

1.1. Phương pháp sửa chữa vết nứt trên mặt đường nhựa

Các loại vết nứt phổ biến hiện nay mà bạn nên biết, bao gồm: nứt rạn mai rùa, nứt lưới lớn, nứt đơn dọc và ngang, nứt phản ánh và nứt đường Parabol. Mỗi loại vết nứt được phân chia thành nhiều mức độ nhẹ, vừa và nặng.

ky-thuat-sua-chua-duong-be-tong-nhua-nong
Kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng bị nứt

– Kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng bị vết nứt trên bề mặt như sau:

– Nền mặt đường xuất hiện tình trạng nứt nhưng vẫn còn đủ đáp ứng yêu cầu giao thông thì có thể sửa chữa bằng cách trám, vá vết nứt trong công tác bảo dưỡng thường xuyên.

– Sửa chữa ặt đường nứt rạn mai rùa nhẹ vừa và nhỏ thì có thể sửa chữa bằng cách rải lớp phủ mặt trên cả đoạn đường bị nứt như khi vừa sửa chữa.

– Nếu đường nứt do kết cấu không đủ cường độ, móng yếu thì nên xử lý lại nền, móng rồi mới làm lại phần mặt đường bê tông nhựa nóng bị rạn nứt.

– Nếu nứt hình Parabol bạn nên cắt bỏ phần mặt đường bê tông nhựa bị nứt giúp giảm thiểu hư hại do vết nứt lan rộng ra các vùng khác. Ngoài ra, bạn có thể làm lại lớp dính bám rồi mới làm lại phần mặt đường bê tông nhựa bị nứt.

– Nếu nứt do kết cấu không đủ thì phải áp dụng các giải pháp sửa chữa lớn gia cố lại nền, móng rồi làm lại lớp, tầng mặt bê tông nhựa trên cùng.

1.2. Sửa hư hỏng bề mặt bê tông nhựa nóng bị chảy nhựa

Chảy nhựa mặt đường, đẩy trồi nhựa, dồn nhựa thành cục hoặc bong tróc và bong bật mặt đường là những dấu hiệu của loại hư hỏng này. Để sửa chữa đường bê tông nhựa nóng khi bị như này được thực hiện bằng cách sử dụng hỗn hợp Carboncor Asphalt để sửa.

1.3. Vá ổ gà và các vết vỡ mép mặt đường

Trong trường hợp cần vá ổ gà, vỡ mép mặt đường, bạn có thể dùng nhiều loại vật liệu như: đá dăm trộn hỗn hợp hay đá dăm láng nhựa nóng; hỗn hợp đá trộn nhựa pha dầu (đá đen); hỗn hợp bê tông nhựa nguội hoặc BTN nóng. 

vá ổ gà bằng bê tông nhựa nguội
Vá ổ gà bằng bê tông nhựa nguội

Tuỳ thuộc vào vật liệu mặt đường cũ mà bạn có thể tùy cơ ứng biến chọn loại vật liệu sao cho phù hợp với tình trạng của mặt đường hiện tại nhé.

1.4. Mặt đường nhựa bị rạn chân chim

Hãy láng nhựa nóng hoặc láng nhũ tương nhựa đường a xít. Bạn cũng có tể dùng các vật liệu dính kết được chấp thuận nhé. Trình tự thực hiện theo tiêu chuẩn thi công mặt đường láng nhựa nóng hoặc láng nhũ tương nhựa đường a xít tương ứng.

1.5. Lún trồi của lớp mặt bê tông nhựa nóng

Trường hợp mặt đường bê tông nhựa bị hư hỏng dạng lún, trồi là một trong những trình trạng thường xuyên xuất hiện tại những nơi đường xấu hoặc chất lượng thi công kém chất lượng. 

Biện pháp sửa chữa đường bê tông nhựa nóng bị lún, trồi:

– Hãy bỏ phần mặt đường bị lún, trồi đến hết chiều sâu lớp mặt hư hỏng

– Rải và lu lèn hỗn hợp Bê tông nhựa nóng hay Bê tông nhựa nguội Carboncor

1.6. Xử lý biến dạng mặt đường bê tông nhựa nóng

Hư hỏng biến dạng mặt đường bê tông nhựa là hiện tượng lún lõm cục bộ, lồi lõm theo hướng xe chạy. Đó có thể là sự chênh cao giữa mặt đường và lề đường, mặt đường lượn theo hình sóng.

Ngoài ra còn có hiện tượng lún vệt bánh xe và chênh lệch cao độ ở chỗ vết cắt vá cũ. Bạn có thể làm lại toàn bộ một lớp hoặc vài lớp mặt bê tông nhựa để sửa chữa các đoạn bị nứt và hư hỏng lớp mặt mức độ nặng.

2. Quy trình 8 bước thi công sửa chữa đường bê tông nhựa nóng chuẩn kỹ thuật

quy-trinh-thi-cong-be-tong-nhua-nong
Hình ảnh tóm tắt quy trình trải thảm bê tông nhựa nóng

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu – thiết bị thi công sửa chữa đường bê tông nhựa nóng

Để việc thi công tiến hành thuận lợi và nhanh chóng cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu và thiết bị thi công với điều kiện chúng phải đạt tiêu chuẩn đã yêu cầu. 

Vật liệu cần cho việc thi công bê tông nhựa gồm đá dăm, cát, bột khoáng, nhựa đường. Cùng với đó là vật liệu thi công gồm máy rải chuyên dùng, bao gồm các vật liệu quan trọng sau: 2 lu tĩnh bánh thép từ 6 đến 8 tấn, 1 lu bánh hơi, 1 lu rung 14 tấn, biển báo, rào chắn và các thiết bị đảm bảo an toàn giao thông.

Bước 2: Chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa

Một phương pháp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn giúp bê tông nhựa không bị khô, các lớp không liên kết lại được với nhau thì trong quá trình các bạn tạo ra hỗn hợp cần phải trộn liên tục hoặc theo chu kỳ nhất định và đảm bảo đúng yêu cầu.

Bước 3: Chuẩn bị lớp móng

Mặt đường cần phải được làm sạch, khô và bằng phẳng trước khi tiến hành thi công. Nếu bạn chọn thi công trên bê mặt đường cũ thì cần phải tưới một lượng nhựa thấm bám theo yêu cầu của thiết kế ban đầu đã được thống nhất. Bên cạnh đó, phải định vị trí tim cọc, cao độ ở 2 mép đường theo đúng với thiết kế ban đầu bạn nhé.

Bước 4: Vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa

Một lưu ý quan trọng trong quá trình vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa bạn cần phải biết đó chính là thùng xe phải kín, sạch, được quét một lớp dung dịch mỏng xung quanh thùng.

Tùy thuộc vào công xuất trạm trộn, máy rải, khoảng cách và thời gian vận chuyển mà sử dụng số lượng phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi xe vận chuyển khi rời trạm phải có phiếu xuất xưởng ghi đầy đủ thông tin về vật liệu như nhiệt độ, chất lượng, số lượng hỗn hợp, nơi xe đến và tên của lái xe.

Bước 5: Rải hỗn hợp bê tông nhựa

Có thể sử dụng đồng thời 2 đến 3 máy rải và các máy cách nhau 10 đến 20m tùy theo bề rộng của bề mặt đường mà bạn sẽ linh hoạt sử dụng.

Trong quá trình rải thì xe trộn hỗn hợp bê tông luôn phải ngập bằng ⅔ chiều cao guồng xoắn và tốc độ máy phải thật đều trong toàn bộ quá trình.

Các khe nối dọc phải đặt so le và cách nhau ít nhất 20cm, khe nối ngang cách nhau ít nhất 1m. Phải thường xuyên dùng que sắt để kiểm tra và đánh dấu bề dày của bê tông khi rải.

Nếu bạn rải vệt lớn hơn vệt rải của máy khoảng 50cm một cách liên tục thì cần phải dùng cào, xẻng để hỗn hợp được phân ra đều. Trong quá trình thi công, nếu thấy chỗ mới rải bị thừa hoặc bị văng ra ngoài thì cần phải đắp thêm vào ngay lập tức.

Quá trình rải hỗ hợp bê tông nhựa

Bước 6: Công tác đầm lèn

Một lưu ý khác quan trọng bạn cần lưu ý, đó chính là khi rải hỗn hợp bê tông nhựa đến đâu là máy lu phải tiến hành lu ngay lập tức tránh trường hợp nhiệt độ của bê tông nhựa hạ xuống thì sẽ không còn hiệu quả. 

Một mẹo nhỏ chúng tôi gợi ý cho bạn, nếu trong quá trình lu bạn không muốn hỗn hợp nhựa nóng dính vào bánh xe thì bạn nên làm ẩm bánh sắt bằng nước liên tục. Ngoài ra, bánh lu không được đỗ lại trên lớp bê tông nhựa khi chưa được lèn chặt và chưa nguội hẳn, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng con đường.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng thi công

Để đảm bảo chất lượng thi công cần, đội ngũ kỹ sư cần phải tiến hành kiểm tra một cách thường xuyên trước, trong và sau khi thi công.

  • Giám sát, kiểm tra hỗn hợp bê tông nhựa.
  • Chất lượng của lớp móng như cao độ và độ phẳng của mặt lớp, độ sạch sẽ, khô ráo, độ dốc ngang của móng…
  • Kiểm tra vị trí cọc tim, cọc giới hạn, các thanh chắn ở mép đường, độ căng và cao độ của dây.
  • Trong quá trình rải cần kiểm tra độ bằng phẳng, chất lượng của bê tông nhựa khi rải xuống.

Bước 8: Kiểm tra chất lượng và nghiệm thu

Sau khi thi công hoàn chỉnh mặt đường cần phải tiến hành nghiệm thu và được thống kê rõ ràng theo từng hạng mục:

  • Kích thước hình học của đường
  • Độ bằng phẳng
  • Độ nhám
  • Độ chặt lu lèn
  • Độ bám dính giữa các lớp
  • Chất lượng mối nối

Trên đây là kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng mà chúng tôi – Công ty TNHH Xây dựng Đại Thanh muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những kỹ thuật sửa chữa đường bê tông nhựa nóng và các biện pháp thi công.

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678.

MST: 0314323259

Email: xaydung.daithanh86@gmail.com.

Website: xaydungdaithanh.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *