NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA ĐƯỜNG NHỰA VÀ ĐƯỜNG BÊ TÔNG

Khi đi trên đường, bạn sẽ bắt gặp một số nơi người ta làm đường nhựa, một số nơi lại được trải thảm bê tông. Vậy, bạn có biết lý do là gì không? Giữa đường nhựa và đường bê tông có những điểm nào khác biệt? Hãy cùng theo dõi nội dung sau.

duong-nhua-va-duong-be-tong
Đường nhựa và đường bê tông có những điểm nào khác biệt?

Nếu chưa biết thì bài viết này sẽ cho bạn những ưu, nhược điểm của hai loại đường này và những điểm khác biệt cơ bản.

So sánh đường nhựa và đường bê tông

Điểm giống nhau giữa đường nhựa và đường bê tông

Cả hai về cơ bản vẫn là đường bê tông (bê tông nhựa và bê tông tươi) với một số thành phần, cốt liệu tương đồng như cát, đá,… và được ứng dụng trong nhiều công trình phố xá, làm đường cao tốc, đường băng,…, giúp các phương tiện được lưu thông dễ dàng hơn.

Điểm khác nhau giữa đường nhựa và đường bê tông

Hạng mục Đường nhựa Đường bê tông

Chi phí làm đường

– chi phí thi công cao do kĩ thuật thi công và nguyên vật liệu thi công cao. Đường nhựa thi công  nhanh đưa vào sửa dụng hơn. Đường nhựa khi gặp vấn đề cũng chỉ sửa chữa một đoạn đường nhỏ, thậm chí là trên vết nứt, ổ gà/ổ voi ⇒ tiết kiệm chi phí.

– Có thể tái chế và tái sử dụng nhiều lần.

Chi phí thi công thấp hơn. Thi công và đưa vào sử dụng lâu hơn do bê tông cần đông cứng mới đưa vào sử dụng được Ngoài ra, khi một tấm bê tông bị vỡ, cần thay thế một tấm bê tông mới ⇒ tốn kém chi phí.
Độ tiêu hao nhiên liệu

Lượng tiêu thụ nhiên liệu của các phương tiện giao thông ít hơn 15 – 20% so với đường nhựa do đường không bị lún, lệch sau một thời gian sử dụng.

Độ bền – Tuổi thọ khoảng 10 -15 năm. – Tuổi thọ thể kéo dài từ 7- 8 năm.
Độ an toàn Cao do cung cấp lực kéo, độ bám dính tốt và chống trượt tốt cho các phương tiện lưu thông, đồng thời giữ cho đường không bị đóng băng, đóng tuyết. Trong mùa mưa hoặc mùa đông, mùa lũ, phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

va-duong-nhua
Với đường nhựa, khi bị hư hỏng chỉ cần sửa chữa một đoạn ngắn
duong-be-tong
Tấm bê tông bị nứt, hư hỏng cần được thay thế một tấm mới hoàn toàn

Nên làm đường nhựa hay đường bê tông?

Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn nhưng đường bê tông chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có lượng mưa thấp, bằng phẳng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông. Trong khi đó, đường nhựa có thể được đưa vào thi công và sử dụng ở hầu hết tuyến đường trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt là các đường Quốc lộ, cao tốc để tăng khả năng ma sát giữa xe và mặt đường, hạn chế trơn trượt, đảm bảo an toàn giao thông.

Những nhược điểm của đường nhựa hoàn toàn có thể khắc phục được nếu chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp như Công ty TNHH XD TM DV Đại Thanh. Đây là đơn vị sở hữu đội ngũ kỹ sư và nhân công giàu kinh nghiệm, lành nghề, có chuyên môn cao và thực hiện trên máy móc, thiết bị chuyên dụng. Với sự tính toán và lên kế hoạch tỉ mỉ, chi tiết, Công ty Đại Thanh luôn hoàn thành đúng tiến độ cho các công trình xây dựng.

Để xem báo giá thi công đường nhựa, bạn vui lòng click vào đây hoặc gọi điện đến hotline 0935 680 567 – 0944 680 678 của Công ty.

Xem thêm >>> Đường bê tông nhựa là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *