Cấu tạo của mặt đường nhựa l Biện pháp thi công thảm đường nhựa

Để phục vụ cho việc di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất thì việc thi công làm đường nhựa là nhu cầu tất yếu của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên để hệ thống này bền lâu theo thời gian và đảm bảo an toàn thì việc thi công đúng chuẩn rất quan trọng. Vậy cấu tạo của mặt đường nhựa gồm những gì? Biện pháp thi công bê tông nhựa nóng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

ket-cau-nen-duong-be-tong-nhua-nong;

Khái niệm đường nhựa là gì? 

Đường nhựa là đường được tạo thành bằng cách hỗn hợp nhựa đường, chất tăng độ nhớt, và một phối hợp của đá, cát, bột đá, hoặc vật liệu thủy tinh tái chế được trộn đều, tạo ra một hỗn hợp nhựa đường linh hoạt, có độ bền cao và khả năng chịu lực xuất sắc.

Có thể hiểu đường nhựa là một loại đường giao thông được tạo thành bằng cách hỗn hợp nhựa đường, chất tăng độ nhớt, và một phối hợp của đá, cát, bột đá, hoặc vật liệu thủy tinh tái chế được trộn đều, tạo ra một hỗn hợp nhựa đường linh hoạt, có độ bền cao và khả năng chịu lực xuất sắc.

Thành phần chính chủ yếu trong nhựa đó là bitum. Hiện nay đường bê tông nhựa nóng đang được ứng dụng phổ biến trong các công trình lớn như: đường cao tốc, đường nội địa, sân bay…

Một trong những ưu điểm khi làm đường nhựa đó là mặt đường bền, kết cấu chặt chẽ, không bị ngấm nước, hạn chế tiếng ồn, không trơn trượt khi được thi công đúng tiêu chuẩn. Vì vậy các phương tiện hoàn toàn có thể an toàn khi di chuyển trên đường nhựa. Chính nhờ những ưu điểm này, mà chúng đang dần trở nên phổ biến và thay thế các loại bê tông cũ.

duong-nhua-la-gi-ket-cau-mat-duong-nhua

Ưu điểm:

Nhờ mang nhiều đặc tính vượt trội về chất liệu và dễ dàng phân phối áp dụng cho nhiều địa hình trên thế giới

Vì vậy trong quá trình sửa chữa nếu gặp phải sự cố thì không tốn chi phí thay mới mà có thể sửa chữa trực tiếp ngay trên đoạn đường đó.

Một trong những ưu điểm khi làm đường nhựa đó là không trơn trượt khi thi công đúng tiêu chuẩn. Vì vậy các phương tiện hoàn toàn có thể an toàn khi di chuyển trên đường nhựa. Chính nhờ những ưu điểm này, mà chúng đang dần trở nên phổ biến và thay thế các loại bê tông cũ

Những hạng mục cần thiết trong thi công làm đường nhựa

Để có thể hoàn thiện cấu tạo của mặt đường nhựa đúng tiêu chuẩn, quy trình thực hiện cần đúng tiêu chuẩn. Nhưng không phải thở nào cũng hiểu rõ về quy trình này, vì vậy ngay dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về quy trình làm đường nhựa nhé. 

Công đoạn chuẩn bị thi công làm đường nhựa

Trước khi bước vào thi công, cần chuẩn bị đầy đủ những công đoạn như: 

 • Lập trại, kho và bãi chứa vật liệu hàng hóa
 • Tiến hành đào đường và làm các đoạn đường né
 • Huy động hệ thống xe, máy móc và công nhân
 • Tiến hành thi công nền đường nhựa

Sau quá trình chuẩn bị, bước tiếp theo là thực hiện công đoạn xây dựng nền đường nhựa, trong đó chúng ta sẽ thực hiện các công việc sau:

Lập bố thước và đặt cọc chỉ dẫn đường làm việc.

Tiến hành công đoạn đầm đất nền cho đoạn đường K95.

Thực hiện công đoạn đầm đất nền cho đoạn đường K98.

Đào rãnh theo chiều dọc của bề mặt đất.

Tiến hành việc trồng cỏ để bảo vệ taluy đường.

Tiến hành thi công hệ thống cống thoát nước

Đây là một phần công việc không bắt buộc trong quy trình xây dựng đường. Nếu hệ thống cống thoát nước mưa và nước thải đã được tích hợp sẵn trong đường, thì không cần thực hiện hạng mục này. Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng đường thường có sự thi công cảnh quan cống thoát nước. Dưới đây là một số loại cống thoát nước phổ biến:

Cống tròn

Cống vuông 5

Cầu bản

Rãnh dọc gia cố bằng đá chẻ.

Thi công phần mặt đường nhựa

Để có cấu tạo mặt đường nhựa đúng chuẩn, các hạng mục cần thi công lần lượt là:

Đầm nền đường khoảng từ K95 – K98

Phủ lớp giấy dầu

Trải thảm bê tông khoảng M200 đá 2×4

Tưới nhựa khoảng từ 0,5 Kg/m2

Thảm R25 bù lồi lõm đường cũ

Thảm R25 dày khoảng 06cm

Tưới nhựa 0,5 Kg/m2

Thảm C20 dày khoảng 04cm

Cấu tạo của mặt đường nhựa

Theo tiêu chuẩn chung, cấu tạo của mặt đường nhựa có hai phần là Lớp nền móng và các lớp mặt. Mỗi lớp cấu tạo sẽ có vai trò nhất định nhằm tạo nên sự bền vững, chịu lực tốt cho mặt đường nhựa.

các bước làm đường nhựa;
Hình ảnh cấu tạo của mặt đường nhựa

Lớp nền móng đường:

Lớp móng đường là phần được đặt trực tiếp trên vùng tác động của nền đường hoặc trên lớp đáy móng và được tạo ra từ đa dạng các loại vật liệu kết cấu. Đây là phần chịu lực chủ yếu trong việc phân bố tải trọng, đảm bảo rằng các lớp dưới không bị quá tải, có khả năng chống lại biến dạng dư và ngăn chặn sự nứt gãy do mỏi và ứng suất xuất phát từ chênh lệch nhiệt độ, các lớp này cũng có thể kiêm chức năng lớp thoát nước.

Để đáp ứng được hiệu quả chịu tải trọng lớn cho mặt đường thì phần nền móng đường cũng được cấu tạo bởi 2 lớp nền, đó là lớp nền trên và nền dưới. Nền trên được xây dựng từ lớp đa

Lớp nền móng cũng được kết cấu gồm 2 lớp cơ bản là lớp nền trên và nền dưới. Lớp nền trên thường được làm từ những vật liệu có chất lượng tốt, còn lớp nền dưới là lớp đất tự nhiên đã có sẵn nhằm tạo cho mặt đượng một lớp nền tốt.

Lớp mặt đường

Lớp mặt đường nhựa ( thường được gọi là lớp áo): được tạo thành bằng cách sử dụng vật liệu hạt hoặc hỗn hợp vật liệu hạt kết hợp với nhựa, hoặc thông qua quá trình trải thảm bê tông nhựa nóng tạo nên một mặt đường nhựa bằng phẳng có độ nhám ổn định. Phần mặt đường là phần tiếp xúc trực tiếp với các phương tiện lưu thông nên cần phải đảm bảo khả năng chống lại biến dạng dưới tác động của tải trọng xe và không thấm nước để bảo vệ lớp dưới của mặt đường.

+ Lớp mặt trên của đường nhựa: được cấu tạo bởi các hạt bê tông nhựa nhỏ

Quy trình chi tiết khi làm đường nhựa đúng tiêu chuẩn 

Thực hiện đúng quy trình làm mặt đường nhựa theo tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng để tạo nên con đường vừa đẹp mắt vừa an toàn trong quá trình lưu thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ từng bước thực hiện của quy trình này.

Điều kiện trước khi thi công mặt đường

Để đảm bảo việc làm đường nhựa diễn ra thuận lợi và đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật, chủ đầu tư cần chọn thi công trong những ngày có thời tiết khô ráo. Tránh rải nhựa khi trời mưa gió hoặc độ ẩm cao để đảm bảo chất lượng của công trình khi đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó khi trải thảm nhựa, việc đo đạc hiện trường thi công là quan trọng để Cấu tạo của mặt đường nhựa và tuân thủ đúng thiết kế và quy trình làm đường nhựa. Cần tính toán tải trọng của các phương tiện lưu thông trên mặt đường để phân chia tỷ lệ bê tông một cách hợp lý nhất.

Quy trình thực hiện đúng chuẩn

Bước 1: Thi công lớp móng đường

Bước đầu tiên trong quy trình làm đường nhựa theo tiêu chuẩn là thực hiện công đoạn lớp móng. Chủ đầu tư cần xử lý bề mặt đường, gia công ổ gà, cũng như phần lồi lõm để đảm bảo chất lượng cho việc đổ bê tông.

Trong trường hợp dự án cần thi công đường cống thoát nước, đơn vị tiến hành hoàn thiện lắp đặt cống sau đó thực hiện thi công lớp móng phù hợp với bản vẽ.

– Chất lượng và chiều dày các lớp vật liệu cấu tạo móng đường cần được xác định theo tiêu chuẩn trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Tưới lớp nhựa đường

Đơn vị tính toán khối lượng vật liệu, khối lượng nhũ tương được áp dụng trong giai đoạn này. Đáp ứng yêu cầu tạo lớp màng chống thấm cho phần nền móng.

Thùng xe chở vật liệu cần được vệ sinh sạch sẽ, có bạt che kín, trước khi đổ hỗn hợp vào thùng, nên thêm một lớp mỏng dung dịch xà hoặc dầu pharaphin làm lớp chống dính.

Có thể áp dụng những loại nhựa dính như: nhựa lỏng đông đặc nhanh hoạt vừa (RC-70; MC-70), nhũ tương cationic phân tích chậm (CSS-1) hoặc (SS-1), nhựa đặc 60/70 được pha với dầu hỏa, tưới ở nhiệt độ nhựa 45oC ± 10oC

Bước 3: Chế tạo hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa được tạo ra tại trạm trộn theo chu kỳ (trạm trộn mẻ) hoặc liên tục, được kiểm soát bởi thiết bị để đảm bảo độ chính xác theo yêu cầu.

Xe chở vận chuyển hỗn hợp vật liệu từ trạm trộn yêu cầu đáp ứng tiêu chí về tải trọng, thùng xe sạch sẽ, bạt che,.. Mỗi chuyến xe rời trạm trộn phải có thông tin tài xế, nhiệt độ hỗn hợp rời trạm, thời gian,..

Bước 4: Rải bê tông nhựa

Dùng máy rải chuyên dụng để rải bê tông nhựa lên bề mặt đường cần thi công. Vào đầu giờ mỗi ca làm việc, công nhân ch máy vân hành trước khoảng 10-15 phút để kiểm tra. Đặt máy dưới tấm với 2 xúc xắc hoặc thanh gỗ, sao cho chiều cao bằng 1,2-1,3 lần độ dày thiết kế của lớp bê tông nhựa. Đánh giá độ chính xác thông qua quá trình rải thử.

– Khi rải hỗn hợp BTN, cần bố trí thêm công nhân đi kèm máy rải để tiến hành rải thủ công tại những nơi trật hẹp máy rải không đến được.
– Trong quá trình rải, yêu cầu thanh đầm của máy rải phải luôn hoạt động.=u 10 – 20m

Bước 5: Lu lèn và nghiệm thu mặt đường nhựa

Bước tiếp theo trong quy trình làm đường nhựa là sử dụng xe lu bánh thép để thực hiện công đoạn lu lèn hoàn thiện. Đây là bước quan trọng giúp đảm bảo mặt đường được thi công một cách bằng phẳng và nén chặt hơn. Qúa trình lu lèn được thực hiện qua ba giai đoạn như sau:

Lu lèn sơ bộ: bằng lu nhẹ có bánh cứng, thực hiện 4-8 lượt/điểm, với vận tốc không vượt quá 1,5-2km/h. Bắt đầu vết lăn đầu tiên từ hướng lùi vào Bê Tông Nhựa (BTN) mới được rải.

Lu lèn chặt sử dụng lu có bánh hơi, thực hiện khoảng 8-10 lượt/điểm (đối với chiều cao H là 4cm)

Lu lèn hoàn thiện sử dụng lu nặng có bánh cứng, thực hiện 4-6 lượt/điểm, với vận tốc lu không vượt quá 2-2,5 km/h.

– Sau khi đã tiến hành xong các giai đoạn lu lèn, nhà thầu tiến hành kiểm tra và nghiệm thu dự án bằng biên bản. Các thông số cho phép được đo bằng thước đo chuyên dụng và được đánh giá bằng mắt thường.

Báo giá chi tiết làm đường nhựa mới nhất 2024

Thực hiện công việc thi công làm đường nhựa không chỉ là một phần quan trọng trong xây dựng hạ tầng giao thông. Mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, việc chọn đơn vị thi công đảm bảo cấu tạo của mặt đường nhựa uy tín và có chi phí hợp lý là vô cùng quan trọng. Dưới đây là bảng báo giá chi tiết về dịch vụ thi công đường nhựa của chúng tôi.

Bảng Báo Giá Thi Công Đường Nhựa Chi Tiết:

STT NỘI DUNG CÔNG VIỆC ĐVT ĐƠN GIÁ
NC + MÁY
1 Chi phí xử lí nền đất, cào bóc lớp đất hoặc bê tông nhựa cũ m2 20.000
2 Hạ lòng đường bằng máy san ủi m2 15.000
3 Vận chuyển đất đào m3 20.000
4 Lu nền hạ độ K>=98 khu đào m2 12.000
5 Xử lý nền đất thấp, phải đắp. Lấy đất từ khu đào m3 15.000
6 Ban đất đúng cao độ m2 10.000
7 Lu nền hạ độ chặt m2 12.000
8 Ban lớp đá loại 1 và lớp loại 2 m2 10.000
9 Lu nền lớp đá loại 1 và lớp loại 2 m2 12.000
10 Ban lớp đá loại 1 và lớp loại 2 m2 8.000
11 Lu nền lớp đá loại 1 và lớp loại 2 m2 12.000

Đơn giá thi công đường nhựa trọn gói theo loại hạt bê tông nhựa nóng theo m2:

SẢN PHẨM ĐVT KHỐI LƯỢNG ĐƠN GIÁ ( ĐỒNG/TẤN)
Bê tông nhựa nóng hạt mịn – bê tông nhựa asphalt (BTNN C9.5) dày bình quân 5cm – 7cm m2 1 175,000 – 245,000 (vnđ/m2)
Bê tông nhựa nóng hạt trung – bê tông nhựa asphalt (BTNN C12.5) dày bình quân 5cm – 7cm m2 1 160,000 – 220,000 (vnđ//m2)
Bê tông nhựa nóng hạt thô – bê tông nhựa asphalt (BTNN C19) dày bình quân 5cm – 7cm m2 1 150,000 – 210,000 (vnđ/m2)

Đơn vị thi công đường nhựa uy tín chất lượng

Nhắc đến đến những đơn vị thi công đường nhựa uy tín không thể không nhắc đến chúng tôi. Đơn vị hàng đầu với nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, cùng nhiều dự án khắc cả nước. Các công trình đều đảm bảo cấu tạo mặt đường nhựa và nhiều biện pháp thi công khoa học

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp những dịch vụ như:

 • Thi công làm đường nhựa khu công nghiệp.
 • Sửa chữa và xây dựng đường bê tông nhựa nóng tại khu dân cư.
 • Trải thảm bê tông nhựa nóng cho khu phố.
 • Xây dựng đường bê tông nhựa nóng trong hẻm dân cư.
 • Thi công đường bê tông nhựa nóng cho đường nội bộ trong khu xưởng, công ty, nhà máy.
 • Sửa chữa đường nhựa cho các công ty, kho xưởng gặp vấn đề nặng.
 • Nâng cấp đường nhựa nội bộ cho công ty, khu công nghiệp….
 • Thi công thảm bê tông nhựa nóng cho dự án bất động sản.
 • Xây dựng đường bê tông nhựa nóng cho hạ tầng của các dự án lớn và nhỏ…

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cấu tạo mặt đường nhựa cùng một vài những thông tin liên quan khác. Hy vọng những thông tin này của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức, cùng với đó là lựa chọn cho mình một đơn vị phù hợp. 

——————————————————————–

NG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678  (Zalo)

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com 

 Website:  xaydungdaithanh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *