Mặt đường láng nhựa và thấm nhập nhựa khác nhau như thế nào?

Láng nhựa và thấm nhập nhựa là hai loại mặt đường phổ biến trong lĩnh vực thi công – xây dựng hạ tầng hiện nay. Vậy, mặt đường thấm nhập nhựa và láng nhựa có những điểm gì khác biệt? Hãy cùng Công ty TNHH XD ™ DV Đại Thanh tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Thấm nhập nhựa là gì? Láng nhựa là gì?

Thi công thấm nhập nhựa là gì?

Thấm nhập nhựa là một cấu tạo bằng lớp đá dăm, thường là loại đá 4×6 cm, sau đó được lu lèn và tưới nhũ tương đến hết 4,5 – 6 cm. Với loại hình thi công này, nhựa sẽ bao bọc các viên đá dăm, góp phần tăng sự bám dính và lấp đầy lỗ rỗng giữa các viên đá.

lang-nhua-va-tham-nhap-nhua-1
Mặt đường thi công thấm nhập nhựa

Như vậy, chúng ta có thể hiểu, mặt đường được thi công theo phương pháp thấm nhập nhựa là mặt đường được hình thành bằng đá dăm có kích cỡ chuẩn được đơn vị thi công rải, lu lèn đến một mức độ nhất định, sau đó phun tưới nhựa đặc đã được đun nóng đến nhiệt độ quy định. Cuối cùng, đội ngũ thi công sẽ rải đá chèn và tiến hành lu lèn chặt.

Láng nhựa là gì?

Láng nhựa là tạo một lớp bảo vệ mỏng có bề dày không quá 3 – 4 cm bằng cách tưới nhựa trên từng lớp bề mặt, sau đó rải đá lèn ép, không cho nước thấm xuống mặt đường.

lang-nhua-va-tham-nhap-nhua-2
Mặt đường láng nhựa

Xem thêm: Định mức cấp phối bê tông nhựa theo kích cỡ hạt

So sánh mặt đường láng nhựa và thấm nhập nhựa

Sự giống và khác nhau giữa mặt đường láng nhựa và thấm nhập nhựa được thể hiện qua hai yếu tố: vật liệu và công nghệ thi công.

Vật liệu sử dụng

Giống nhau: Đều dùng đá có cường độ cao và nhựa hoặc nhũ tương.

Khác nhau:

  • Láng nhựa: Dùng đá có kích cỡ nhỏ, từ 5 – 20mm và có kích thước đồng đều.
  • Thấm nhập nhựa: Sử dụng đá có kích thước khác nhau, bao gồm 40 – 60mm, 20 – 40mm, 10 – 20mm, 5 – 15mm và dùng nhiều loại đá khác nhau.

Công nghệ thi công giữa láng nhựa và thấm nhập nhựa

Giống nhau: Cả láng nhựa và thấm nhập nhựa đều kết hợp lực ma sát giữa nhựa – đá với cường độ của đá dăm, tạo nên cường độ cho kết cấu thông qua các lớp nhựa len lỏi vào các khoảng trống giữa các viên đá.

Khác nhau:

  • Láng nhựa: Khi thi công, đơn vị sẽ thực hiện theo quy trình lần lượt là: tưới nhựa – rải đá – lu lèn.
  • Thấm nhập nhựa: Quy trình thực hiện biện pháp này là: rải đá – lu lèn – tưới nhựa.

Ngoài hai yếu tố khác nhau trên, sự khác biệt giữa mặt đường láng nhựa và thấm nhập nhựa còn được thể hiện thông qua đá dăm, cụ thể:

  • Mặt đường đá dăm láng nhựa là loại mặt đường đã được lu lèn chặt, sau đó rải đá chèn cho lọt xuống khe và có bề mặt kín (thường là rải đến 3 kích thước đá chèn: 20 x 40, 10 x 20, 5 x 10 (cm)). Công đoạn tiếp theo để thực hiện mặt đường này là tưới nhựa, rải đá con và lu lèn phẳng lớp nhựa trên bề mặt.
  • Mặt đường đá dăm thấm nhập nhựa là loại mặt đường sử dụng đá dăm có kích thước cơ bản (40 x 60 hoặc 20 x 40 (cm)), sau đó tiến hành lu lèn chặt và tưới nhựa thấm nhập vào lớp đá đó. Cuối cùng, đơn vị thi công sẽ rải đá chèn cho lọt xuống khe, sau đó lu lèn phẳng bề mặt.

Nhìn chung, dù mặt đường láng nhựa và thấm nhập nhựa có sự khác biệt về vật liệu và công nghệ thi công nhưng sự khác biệt là không đáng kể. Cả hai loại mặt đường này đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng địa hình khác nhau. Do đó, tùy vào địa hình, ngân sách thực hiện mà chủ đầu tư có thể lựa chọn công nghệ thi công thích hợp. Trong trường hợp cần tư vấn hoặc cần tìm đơn vị thi công mặt đường láng nhựa, thấm nhập nhựa uy tín, chuyên nghiệp, Quý khách hãy liên hệ đến Công ty Đại Thanh qua hotline 0935 680 567.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *