Vai trò của nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng

Trong công tác xây dựng đường nhựa và hoàn thiện hạ tầng thì vai trò của nhiệt độ nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng rất quan trọng. Yếu tố nhiệt độ góp mặt trong tất cả các giai đoạn thi công nên người ta thường đặt quy tắc riêng về yếu tố trên. Để hiểu rõ hơn về quá trình thi công và nhiệt độ tiêu chuẩn thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ từ những thông tin cơ bản nhất. 

nhiet-do-cua-tham-be-tong-nhua-nong; nhiệt độ của thảm bê tông nhựa nóng

Tìm hiểu chi tiết về vật liệu bê tông nhựa nóng

Bê tông nhựa, một loại nguyên liệu chủ yếu được ứng dụng trong xây dựng mặt đường và cầu, đặc trưng bởi khả năng kết dính vững chắc và độ bền cao. Nó đã trở thành một thành phần quan trọng trong các dự án giao thông toàn cầu. Sự đa dạng về cường độ và tính chất của hỗn hợp bê tông này được tạo ra thông qua tỷ lệ kết hợp chính xác giữa cát, đá, bột khoáng và nhựa đường.

Chủ yếu bao gồm cát, đá, bột khoáng và nhựa đường, bê tông nhựa có trọng lượng riêng trung bình từ 2350 kg/m3 đến 2500 kg/m3. So sánh với trọng lượng của bê tông siêu nhẹ, loại bê tông này nặng gấp 4 lần. Thành phần khoáng được chiết xuất từ đá vôi canxi và nghiền thành dạng bột, phải đạt tối thiểu 70% và lọt qua sàng 0,075 mm.

Sự sử dụng của nhựa đường trong cấp phối bê tông nhựa được tính theo phần trăm tổng khối lượng hỗn hợp. Đơn vị Pb được áp dụng để biểu thị hàm lượng phần trăm này theo tiêu chuẩn toàn cầu. Điều này chỉ ra mức độ quan trọng và chăm sóc đặc biệt đối với các thành phần, đảm bảo tính chất kỹ thuật và hiệu suất đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn.

Điều kiện nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng

Quá trình triển khai thi công thảm bê tông nhựa nóng đòi hỏi sự chú ý đến nhiều yếu tố kỹ thuật trong hạ tầng, và phải đáp ứng nhiều tiêu chí tác động đến chất lượng khai thác sử dụng lâu dài. Để đảm bảo thành công của công trình làm đường nhựa, các đơn vị thi công cần duy trì điều kiện nhiệt độ thi công bê tông nhựa nóng lý tưởng từ các khía cạnh như máy móc và thiết bị, nhân lực thi công, đến nhiệt độ tiêu chuẩn. 

Nhiệt độ ngoài trời khi thi công bê tông nhựa

Để cả một quá trình thi công thảm nhựa nóng diễn ra suôn sẻ thì trước tiên phải đáp ứng điều kiện tiên quyết là nhiệt độ môi trường bên ngoài cần phải duy trì ở mức từ 15 độ C trở lên.

Nhà thầu phải chắc chắn thực hiện trong điều kiện thời tiết khô ráo và không ẩm ướt. Tránh thực hiện trong những điều kiện mưa hoặc có nguy cơ mưa là chìa khóa để đảm bảo chất lượng của công trình. Trong trường hợp cần thiết phải tiến hành thi công dưới điều kiện thời tiết xấu, cần phải có kế hoạch dự phòng để ngăn chặn tình trạng ngập nước.

Thông thường các đơn vị sẽ rất hạn chế thi công vào mùa đông bởi thời điểm này có nền nhiệt rất thấp, rất dễ làm giảm nhiệt độ hỗn hợp vật liệu BTN và cũng là thời điểm vào đầu mùa mưa nên có khả năng gâp ngập lụt cao. Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để thi công là một chiến lược quan trọng để đảm bảo sự thành công và hiệu suất.

nhiet-do-cua-tham-be-tong-nhua-nong; nhiệt độ của thảm bê tông nhựa nóng

Nhiệt độ trong quá trình sản xuất hỗn hợp

Trong suốt quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng, nhà thầu sẽ phân công kỹ thuật viên giám sát để kịp thời kiểm soát khắc phục nhiệt độ trong mỗi công đoạn, cụ thể như sau:

– Yêu cầu các cốt liệu sau khi rời khỏi máy sấy phải duy trì nhiệt độ trên 15 độ C để đảm bảo không có tình trạng dính ẩm, với độ ẩm không vượt quá 0.5%.

– Yêu cầu về nhiệt độ của nhựa đường sử dụng trong giai đoạn nấu sơ bộ chỉ được phép nằm trong khoảng từ 80 độ C đến 100 độ C.

Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa nóng trong khi vận chuyển hỗn hợp xe tải

– Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa vượt quá tiêu chuẩn cho giai đoạn trộn trong thùng trộn hoặc cao hơn nhiệt độ tối đa khi đưa hỗn hợp vào thùng xe tải. Biện pháp loại bỏ cũng cần thực hiện để đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật được đặt ra.

Nhiệt độ khi vận chuyển

Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa nóng trong khi đưa hỗn hợp vào ô tô tải cần phải đảm bảo trong khoảng từ 120 độ C đến 165 độ C. Quá trình này cần được ghi chép và xác nhận thông qua phiếu xuất xưởng. Như vậy thể hiện đầy đủ thông tin về nhiệt độ hỗn hợp, khối lượng, thời điểm rời khỏi xưởng…

Để nhiệt độ vật liệu không bị giảm nhanh chóng, nhà thầu thường đặt các trạm trộn hoặc nhà máy gần công trường nhằm làm giảm thời gian di chuyển.

Nhiệt độ khi lu lèn 

Quá trình lu lèn trong sản xuất bê tông nhựa nóng đòi hỏi nhiệt độ tối thiểu là 120 độ C. Điều này thường được thực hiện ngay sau máy rải bê tông nhựa để đảm bảo duy trì nhiệt độ hỗn hợp ổn định. Hoạt động lu lèn cần được thực hiện liên tục để giữ cho nhiệt độ hỗn hợp ở mức tốt nhất.

Nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng lý tưởng của hỗn hợp bê tông nhựa nóng khi thực hiện quá trình lu lèn là từ 130 độ C đến 140 độ C. Nếu lớp nhiệt độ dưới 70 độ C, quá trình lu lèn sẽ không hiệu quả và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc duy trì và kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo hiệu suất và chất lượng trong quá trình sản xuất bê tông nhựa nóng.

Vai trò của nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng

Từ những phân tích về điều kiện của nhiệt độ trong quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng trên, chúng ta có thể nhận định được vai trò của nhiệt độ trong công tác thi công làm đường nhựa như sau:

– Nhiệt độ đóng vai trò chủ đạo: là yếu tố quyết định đến sự thành công của dự án thảm nhựa đường. Yếu tố này được xuất hiện trong tất cả các công đoạn, bắt đầu từ điều kiện nền nhiệt ngoài trời, cho đến khâu sản xuất vật liệu, quá trình thảm nhựa nóng, lu lèn, bảo dưỡng,… trong xuyên suốt quá trình bắt đầu và hoàn thiện, nhà thầu luôn tâm đắc và chú ý đặc biệt đến nhiệt độ và có các chuyên gia giám sát điều chỉnh lưu lượng nhiệt độ phù hợp với tiêu chuẩn thi công.

– Là yếu tố giúp duy trì sự ổn định của mặt đường: đầu tiên nhiệt độ tác động trực tiếp đến độ kết dính của hỗn hợp vật liệu bê tông nhựa sau thành phẩm, góp phần sinh ra liên kết giữa lớp thảm nhựa nóng với các lớp mặt đường bên dưới. Nhiệt độ chuẩn sẽ giúp cho hỗn hợp sản

– Ảnh hưởng đến độ nén của lớp thảm mặt đường: Quá trình lu lèn chỉ thành công khi nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa vừa trải phải nằm tonrg mức tiêu chuẩn tối thiểu là 120 độ C. Giai đoạn nén giúp bề mặt đạt được cường độ cực đại mong muốn, cho phép tải trọng phù hợp với mục đích khai thác. Nếu nhiệt độ ở giai đoạn này thấp hoặc cao hơn số liệu cho phép sẽ dẫn đến hậu quả nứt, bể, sụt lún bề mặt đường.

nhiet-do-trong-thi-cong-be-tong-nhua-nong (2)

– Nhiệt độ là nhân tố quyết định đến chất lượng thảm bê tông nhựa: Nhiệt độ chuẩn sẽ giúp cho tiến trình dự án đẩy nhanh tiến độ, làm giảm thiểu các rủi ro lao động, đồng thời làm tăng chất lượng bề mặt đường nhựa sau khi sử dụng thời gian dài. Mặt đường được thi công đúng tiêu chuẩn sẽ có độ bền lâu dài, khả năng liên kết giữa lớp nhựa nóng với lớp nền móng cũng tốt hơn; giúp giảm thiểu tình trạng hư hỏng dưới tác động của thời tiết và áp lực cường độ lưu thông.

Qua đó, việc thực hiện các biện pháp kiểm soát và đảm bảo tiêu chuẩn về nhiệt độ trong quá trình thi công là quan trọng để đạt được kết quả và công trình có độ bền và chất lượng cao.

Điều gì xảy ra khi nhiệt độ không đạt mức tiêu chuẩn khi thi công bê tông nhựa nóng? 

Kiểm soát chặt chẽ về yếu tố nhiệt độ bê tông nhựa nóng là quyết định đối với mọi giai đoạn trong quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng. Từ điều kiện nền khi mới bắt đầu thi công đến quá trình lu lèn và đầm nén, nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng và độ bền.

– Ngay từ bước khởi đầu, yêu cầu nhiệt độ ngoài trời phải từ 15 độ C trở lên nhằm tránh giảm nhanh chóng nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa. Và làm giảm nguy cơ hỏng hỗn hợp và tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình thi công.

– Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông nhựa nóng trong giai đoạn sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng. Hỗn hợp nhựa đường phải được đun nóng phối trộn ở nhiệt độ trong khoảng từ 80 độ C đến 100 độ C để đảm bảo độ nhớt thích hợp của chất kết dính, cho phép nó bao phủ các cốt liệu một cách đồng đều.

  • Nếu nhiệt độ hỗn hợp khi sản xuất quá thấp, hậu quả là độ bám dính không đủ để bao phủ hết các loại cốt liệu phối trộn cùng và độ bền bị ảnh hưởng.
  • Ngược lại, trong trường hợp nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm chất kết dính và gây quá nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

– Đồng thời, việc loại bỏ cũng được áp dụng khi hỗn hợp không đạt tiêu chuẩn nhiệt độ trong giai đoạn vận chuyển. Nếu nhiệt độ hỗn hợp BTN khi vận chuyển đến công trình bị nguội quá thì bắt buộc phải loại bỏ toàn bộ lô xuất xưởng, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên và thời gian, công sức thực hiện sản xuất.

– Trong giai đoạn lu lèn, nhiệt độ của thảm bê tông nhựa nóng quá cao hoặc quá thấp có thể ảnh hưởng đến chất lượng mặt thảm.  

  • Nếu hỗn hợp quá lạnh (dưới 70 độ C) trong quá trình thi công, nó sẽ không được nén chặt đúng cách, dẫn đến các lỗ rỗng không khí trên bề mặt và mật độ giảm. Một số những hư hỏng thường gặp như hư hại, vết nứt, lồi lõm trên bề mặt đường nhựa. Mặt khác, nếu nhiệt độ BTN quá cao thì lớp thảm vừa rải ở trạng thái quá lỏng, sẽ rất khó khăn khi lu lèn và dễ bị biến dạng mặt đường mỗi khi chịu tải trọng lớn. Điều này đòi hỏi các đơn vị phải dành thêm công sức và thời gian để khắc phục và hoàn thiện công trình.

KẾT LUẬN

Từ những phân tích trên chúng ta có thể kết luận rằng nhiệt độ là yếu tố quyết định đến thành công của hạng mục thi công thảm bê tông nhựa nóng. Nhiều chuyên gia kỹ thuật đã không đặt đủ sự chú ý vào yếu tố này, dẫn đến các hậu quả không mong muốn. Qua bài viết này, mong rằng đọc giả sẽ có thêm kiến thức và trở nên cẩn trọng nhiệt độ trong thi công bê tông nhựa nóng với việc thi công theo thực tế.

Mọi thông tin về tư vấn, báo giá làm đường nhựa, vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi qua thông tin:

——————————————————————–

NG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678  (Zalo)

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com 

 Website: xaydungdaithanh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *